Sedan là gì? Phân biệt Sedan với Hatchback, MPV, SUV, Crossover, Coupe, Convertible

Bạn biết rõ xe Sedan là kiểu dáng như thế nào, nhưng lại không thể giải thích cho mọi người. Hãy tìm hiểu Sedan là gì và cách phân biệt Sedan với Hatchback MPV, SUV, Crossover, Coupe hay Convertible.

Sedan là gì

XE SEDAN LÀ GÌ?

Sedan là kiểu xe có kết cấu 3 phần tách biệt, bao gồm: khoang động cơ, khoang hành khách và khoang hành hóa. Sedan là kiểu thiết kế thân xe cở bản nhất, xuất hiện sớm nhất và quen thuộc với tất cả mọi người. Ngày nay, biến thế Coupe từ Sedan sẽ khiến bạn khó phân biệt với các mẫu xe khác trên thị trường hơn, để phân biệt chúng hãy tiếp tục theo dõi bài viết.

xe-sedan-la-gi
Xe Sedan

Ngày nay, Sedan có thể gập phẳng ghế sau nối liền khoang hành lý và hành khách nhằm tăng khả năng chở hàng hóa. Do đó, Sedan nên được định nghĩa như là một kiểu dáng truyền thống, cổ điển với thiết kế phân biệt 3 khoang.

Thông thường, khoang động cơ được đặt phía trên (mui xe), khoang hành khách sẽ có 2 hàng ghế và khoang hành lý nằm phía sau. Cá biệt có một số mẫu xe đặt ngược lại: khoang hành lý – khoang hành khách – khoang động cơ.

Lịch sử tên gọi

Nguồn gốc tên gọi sedan không xuất phát từ xe hơi mà từ một “phương tiện di chuyển” có ghế ngồi và chạy bằng sức người ở Ý, trông giống như chiếc kiệu thời phong kiến ở những nước Châu Á. Cụm từ Sedan sự kết hợp giữa từ “sedia: ghế” tiếng Italia với từ “sedes: chỗ ngồi” tiếng Latin. Khái niệm này sau đó bắt đầu lan rộng và phổ biến ra các nước châu Âu khác.

lich su ten goi sedan

Lịch sử tên gọi Sedan

Chiếc xe hơi đầu tiên mang khái niệm hoàn chỉnh về Sedan là Speedwell sedan của một nhà sản xuất xe hơi Mỹ với thiết kế mui xe kín và 4 chỗ ngồi. Trước đó, người ta gọi một số mẫu xe tương tự đã được ra đời là Saloon hay Limousine để nói về dòng sedan, trong khi đó mẫu siêu xe dài đắt tiền bậc nhất hiện nay có tên gọi tiền thân là Stretch-Limousine (sau này chỉ còn gọi là Limousine). Điều này cũng dễ hiểu bởi trong thời kỳ này thì, những chiếc xe hơi 4 cửa cũng được xem một mẫu xe “quá khổ”.

PHÂN BIỆT SEDAN VỚI KIỂU XE KHÁC

xe-sedan-la-gi
Xe Sedan BMW

Như đã đề cập, bạn có thể bằng mắt thường phân biệt Sedan với các mẫu xe khác, thông qua kiểu thiết kế. Mui xe đặt thập, khoang hành khách dạng hình hộp cao hơn và đuôi xe lại đặt thấp. Điểm khác biệt giữa Sedan và Coupe là phần cốp xe sẽ được chúng tôi chia sẽ bên dưới.

Một vài mẫu xe quen thuộc với kiểu dáng Sedan thường gặp như: Toyota Vios, Toyota Camry, Mercedes-Benz C-Class, BMW 3 Series.

Sedan và Hatchback

Hatchback và Sedan
Hatchback và Sedan

Hatchback là kiểu xe có kết cấu 2 phần, bao gồm khoang động cơ phía trước và khoang hành khách – hành lý kết hợp nằm phía sau. Trong tiếng Anh “Hatch” là cửa sập và “Back” là phía sau, có thể dễ dàng hình dung xe Hatchback là loại xe có thêm 1 cửa ở phía sau đóng mở theo kiểu sập xuống.

Với Hatchback, thiết kế có thể phân biệt bằng mắt thường với 2 khoang tách biệt: khoang động cơ và phần còn lại.

Sedan và Coupe

SEDAN VÀ COUPE
SEDAN VÀ COUPE

Xe Coupe là 1 biến thể khác từ Sedan. Nó cũng sẽ có 3 khoang phân biệt bằng thiết kế, bạn sẽ dễ dàng nhận thấy điều này bằng mắt thường. Tiếp đến, nếu chiếc xe nào có phần trần vác dài tới đuôi xe, tức khi cốp xe mở từ đằng sau nó có thể thông tận khoang hành khách thì đích thị nó là 1 chiếc Coupe. Coupe có cả 2 cửa và 4 cửa, được ưa thích nhiều nhất là dòng Coupe 2 cửa và bạn có thể phân biệt với chi tiết này nhé.

Sedan và Convertible

SEDAN VÀ CONVERTIBLE
SEDAN VÀ CONVERTIBLE

Xe Convertible hay Cabriolet là những dòng xe có mui đóng mở được hoặc chỉ trang bị mui trần. Chiếc xe Convertible là biến thể khác biệt hoạn toàn và bạn sẽ dễ dàng nhận thấy điểm khác biệt này giữa nó và Hatchback.

Sedan và SUV / Crossover

SUV và Crossover là những chiếc xe gầm cao, kiểu dáng mạnh mẽ, cơ bắp. Những dòng xe này có khoảng sáng gầm xe lớn, đuôi cụt, có thể trang bị 5 chỗ ngồi hoặc 7 chỗ ngồi.

SEDAN VÀ MPV

Về cơ bản, MPV có kiểu thiết kế khá giống 1 chiếc Hatchback. Tuy nhiên, hầu hết MPV đều trang bị 7 ghế ngồi, hay 3 hàng ghế cho khoang cabin. Gầm xe của dòng này thường sẽ nhỉnh hơn 1 chút so với các mẫu xe Sedan thông thường.

Ưu nhược điểm của dòng xe Sedan

Ưu điểm:

  • Dòng xe sedan sở hữu thiết kế lịch lãm và sang trọng, mang đậm phong cách và phù hợp với giới văn phòng, doanh nhân những người còn độc thân hoặc đã có gia đình nhỏ.

  • Nhờ thiết kế tách biệt 3 khoang xe cùng với không gian hàng ghế hành khách phía sau khá rộng nên sedan mang đến cảm giác dễ chịu, thoải mái, và tính cá nhân hóa cho người sử dụng. 

  • Mặc dù gầm xe không cao nhưng với cấu tạo thân xe liền khung và chiều dài xe có kích thước tương đối lớn nên các dòng xe sedan di chuyển rất ổn định và chắc chắn.

  • Khoang hành lý riêng biệt với khoang hành khách nên có thể tích rộng, giúp chứa được nhiều đồ, mang lại sự tiện dụng cho cho những chuyến đi chơi xa của bạn và gia đình

  • Ngoài ra, còn một ưu điểm nữa đó là vì sedan là một dòng xe phổ biến nên nó có giá trị thanh khoản cao dù đã qua 1 thời gian dài sử dụng.

Nhược điểm:

Ngoài những ưu điểm làm cho sedan trở nên phổ biến thì dòng xe này vẫn có một số nhược điểm như:

  • Tầm quan sát của người lái bị ảnh hưởng bởi mui xe sedan khá dài trong khi ghế lái hơi thấp.

  • Với kích thước mui xe và đuôi xe dài nên sedan cũng khó di chuyển linh hoạt trong những thời điểm đường phố đô thị đông đúc.

  • Gầm xe sedan thấp khiến cho xe gặp khó khăn khi bạn lái xe di chuyển trên những cung đường xấu, có nhiều ổ gà, ngập nước,….