Chế độ tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp cập nhật năm 2022

Công việc đơn giản hay phức tạp thì rủi ro tai nạn lao động cũng luôn rình rập, đe dọa cuộc sống của người lao động. Nhằm chia sẻ gánh nặng này, chế độ tai nạn lao động đang là chính sách an sinh xã hội hữu ích nhất hiện nay.

1. Chế độ tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp là gì?

Tai nạn lao động là tai nạn xảy ra đối với người lao động trong quá trình lao động gây tổn thương cho bất kỳ bộ phận, chức năng nào của cơ thể người hoặc gây tử vong cho người lao động gắn liền với việc thực hiện công việc, nhiệm vụ lao động.

Bệnh nghề nghiệp là bệnh phát sinh do điều kiện lao động có hại của nghề nghiệp tác động đến người lao động trong thời gian làm việc, thực hiện nhiệm vụ. Danh mục các loại bệnh nghề nghiệp do Bộ Y tế chủ trì phối hợp với Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội ban hành sau khi lấy ý kiến của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và tổ chức đại diện người sử dụng lao động.

Như vậy, người lao động bị tai nạn lao động hoặc bệnh nghề nghiệp trong quá trình làm việc sẽ được hưởng chế độ TNLĐ&BNN theo đúng với quy định hiện hành của pháp luật.

2. Đối tượng áp dụng chế độ tai nạn lao động

 • Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả hợp đồng lao động được ký kết giữa người sử dụng lao động với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động;
 • Người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng;
 • Cán bộ, công chức, viên chức;
 • Công nhân quốc phòng, công nhân công an, người làm công tác khác trong tổ chức cơ yếu;
 • Sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp quân đội nhân dân; sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật công an nhân dân; người làm công tác cơ yếu hưởng lương như đối với quân nhân;
 • Hạ sĩ quan, chiến sĩ quân đội nhân dân; hạ sĩ quan, chiến sĩ công an nhân dân phục vụ có thời hạn; học viên quân đội, công an, cơ yếu đang theo học được hưởng sinh hoạt phí;
 • Người quản lý doanh nghiệp, người quản lý điều hành hợp tác xã có hưởng tiền lương.

3. Điều kiện hưởng chế độ tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp

Người lao động được hưởng chế độ tai nạn lao động khi đáp ứng đủ đồng thời 2 điều kiện sau đây:

Điều kiện 1: NLĐ bị tai nạn thuộc một trong các trường hợp sau đây:

 1. Tại nơi làm việc và trong giờ làm việc
 2. Ngoài nơi làm việc hoặc ngoài giờ làm việc khi thực hiện công việc theo yêu cầu của người sử dụng lao động (trường hợp này yêu cầu  văn bản theo yêu cầu từ đơn vị)
 3. Trên tuyến đường đi và về từ nơi ở đến nơi làm việc trong khoảng thời gian và tuyến đường hợp lý.

Điều kiện 2: NLD bị suy giảm khả năng lao động từ 5% trở lên bị tai nạn

4. Mức hưởng chế độ tai nạn lao động & bệnh nghề nghiệp

 • Trợ cấp 1 lần

Người lao động bị suy giảm khả năng lao động từ 5% đến 30% thì được hưởng trợ cấp một lần với mức hưởng trợ cấp như sau:

  • Suy giảm 5% khả năng lao động thì được hưởng 05 lần mức lương cơ sở, sau đó cứ suy giảm thêm 1% thì được hưởng thêm 0,5 lần mức lương cơ sở;
  • Ngoài mức trợ cấp quy định trên thì NLD còn được hưởng thêm khoản trợ cấp tính theo số năm đã đóng vào Quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, từ một năm trở xuống thì được tính bằng 0,5 tháng, sau đó cứ thêm mỗi năm đóng vào quỹ được tính thêm 0,3 tháng tiền lương đóng vào quỹ của tháng liền kề trước tháng bị tai nạn lao động hoặc được xác định mắc bệnh nghề nghiệp.
 • Trợ cấp hàng tháng

Người lao động bị suy giảm khả năng lao động từ 31% trở lên thì được hưởng trợ cấp hằng tháng với mức trợ cấp như sau:

 • Suy giảm 31% khả năng lao động thì được hưởng bằng 30% mức lương cơ sở, sau đó cứ suy giảm thêm 1% thì được hưởng thêm 2% mức lương cơ sở;

Ngoài mức trên, hằng tháng NLD còn được hưởng thêm một khoản trợ cấp tính theo số năm đã đóng vào Quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, từ một năm trở xuống được tính bằng 0,5%, sau đó cứ thêm mỗi năm đóng vào quỹ được tính thêm 0,3% mức tiền lương đóng vào quỹ của tháng liền kề trước tháng bị tai nạn lao động hoặc được xác định mắc bệnh nghề nghiệp; trường hợp bị tai nạn lao động ngay trong tháng đầu tham gia đóng vào quỹ hoặc có thời gian tham gia gián đoạn sau đó trở lại làm việc thì tiền lương làm căn cứ tính khoản trợ cấp này là tiền lương của chính tháng đó.

Trình tự, thủ tục xin hưởng chế độ tai nạn lao động

 • Sổ bảo hiểm xã hội của người lao động 
 • Giấy ra viện (bản chính hoặc bản sao có chứng thực hoặc bản chụp) sau khi đã điều trị thương tật tai nạn lao động ổn định đối với trường hợp điều trị nội trú hoặc giấy tờ khám, điều trị thương tật ban đầu đối với trường hợp điều trị ngoại trú.
 • Biên bản giám định mức suy giảm khả năng lao động của Hội đồng giám định y khoa. Trước hết, người lao động cần có giấy giới thiệu giám định của người sử dụng lao động trong việc xác định tỷ lệ thương tật và nộp cho cơ quan thường trực của Hội đồng giám định y khoa cấp tỉnh hoặc trung ương. Các kết luận được ghi trong biên bản sẽ là căn cứ giúp người lao động xác định được tỷ lệ tổn thương cơ thể.
 • Văn bản đề nghị giải quyết chế độ tai nạn lao động do người sử dụng lao động lập theo mẫu 05 – HSB ( Bản chính)

+ Trường hợp bị tai nạn giao thông nhưng được xác định là tai nạn lao động (tai nạn trên đường đi và về hoặc trong thời gian ngoài nơi làm việc theo yêu cầu của người sử dụng lao động) thì có thêm một trong các giấy tờ sau: Biên bản khám nghiệm hiện trường, sơ đồ hiện trường vụ tai nạn giao thông (bản sao có chứng thực) đối với 2 giấy tờ này bạn gặp phòng cảnh sát giao thông nơi tiếp nhận thông tin vụ tai nạn để xin; Biên bản tai nạn giao thông của cơ quan công an hoặc cơ quan điều tra hình sự quân đội (bản sao có chứng thực).

Sau khi bộ hồ sơ được chuẩn bị đầy đủ, người lao động sẽ nộp trực tiếp cho người sử dụng lao động nơi người đó làm việc để được giải quyết chế độ.Lưu ý trong trường hợp người lao động  nộp bản chụp thì cần mang theo bản chính để đối chiếu.

– Người sử dụng lao động nộp hồ sơ cho cơ quan bảo hiểm xã hội trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày nhận được đầy đủ hồ sơ hưởng chế độ bảo hiểm tai nạn lao động của người lao động.

– Cơ quan bảo hiểm xã hội có trách nhiệm giải quyết hưởng chế độ bảo hiểm tai nạn lao động trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận được đầy đủ hồ sơ theo quy định.Trong trường hợp không giải quyết thì cơ quan bảo hiểm xã hội phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Tùy thuộc vào trường hợp bị tai nạn lao động và mức suy giảm khả năng lao động trên thực tế là bao nhiêu % thì người lao động sẽ được hưởng chế độ bảo hiểm theo quy định của pháp luật.


Thủ tục và tư vấn hướng dẫn liên hệ

 • HTX Mekong – Đại lý chính thức BHXH – TX Tân Châu
 • VP 18 Nguyễn Tri Phương, P.Long Thạnh, TX Tân Châu, An Giang
 • ĐT : 0913.704.999 – 0974.832.444 – 0939.885.366