Chùa Thiền Lâm – Huế

Chia sẽ

Chùa Thiền Lâm, nằm trên đồi Quảng Tế, phường Thủy Xuân, thành phố Huế. Đây là ngôi chùa thuộc hệ phái Nam Tông ( Theravada), do Hòa thượng Hộ Nhẫn thành lập nên vào năm  1960. Ngôi chùa được xây dựng vì nguyên do vào năm 1958, Giáo hội đề cử Hòa thượng Hộ Nhẫn từ Tam Bảo về trụ trì chùa Tam Quang, nhưng sau một thời gian ngắn, ngộ nhận mình không thích hợp với đây nữa, ông quyết định đến ngọn đồi Quảng Tế ( nay là thôn Thượng II, phường Thủy Xuân, thành phố Huế)  dựng một am thất nhỏ để tu hành.

Cổng vào chùa Thiền Lâm.

Được thành lập vào năm 1960, ban đầu chỉ là một ngôi chùa nhỏ, đơn sơ, nhưng vì lòng kính phục nên cả phật tử Nam tông và Bắc tông, cùng giúp đỡ nhau cúng đường, xây dựng ngôi chùa Thiền Lâm, theo phong cách của hệ phái Nam tông ( có nguồn gốc từ Ấn Độ), với những nét kiến trúc, hoa văn độc đáo, đầy tinh tế. Cho đến thời điểm hiện tại, ngôi chùa gồm rất nhiều công trình kiến trúc như: tượng phật, tháp mộ… đầy nguy nga, độc đáo.

Nét kiến trúc tinh tế trên phần bia mộ.

Đức Phật Thích Ca tọa thiền dưới sự bảo vệ của Xà Nương.

Lối đi vào chùa được trang trí rất đẹp.

Nằm trong chùa, có hai tượng phật lớn được òa thượng Hộ Nhẫn xây dựng nên, đó là bảo tượng Thế Tôn Niết Bàn, thể hiện vẻ an lạc, giải thoát của Đức Thế Tôn và tượng “ Thế Tôn khất thực”, rất uy nghiêm nằm trên đỉnh đồi.

Hai tượng phật lớn tại chùa Thiền Lâm.

Khi đi vào trong chùa, phía bên trái khuôn viên là ngôi bảo tháp với hai phần, tầng trên là tôn trí Xá lợi Phật Thích Ca và Chư Thánh Tăng, phần dưới là chánh điện. Ngôi bảo tháp với màu trắng, đỉnh vàng sừng sững rất nghiêm trang và thanh thoát.

Ngôi Bảo tháp nguy nga.

Khu vực Chánh điện.

Tượng sáp mô tả hòa thượng Hộ Nhẫn.

Tượng phật nghiêm trang.

Tượng phật nằm.

Những đỉnh tháp theo phong cách hệ phái Nam Tông.

Tượng Kỳ Lân một sừng.

Khác với những ngôi cổ tự ở Huế, chùa Thiền Lâm với cổng chào được thiết kế theo phong cách Phật Giáo Nam Tông đầy ấn tượng, nhẹ nhàng. Anh Nguyễn Đức Huy, du khách đến tham quan Chùa, chia sẻ: “ mình thấy ngôi chùa này rất đẹp, với những nét kiến trúc trông giống như các ngôi chùa ở Ấn Độ, nhìn rất thu hút, không những thế, không gian nơi đây còn rất yên ắng, tĩnh lặng, giúp mình cảm thấy thoải mái hơn rất nhiều”.

Tấn Nhật