Cá Bông lau sông Mekong

Chia sẽ

Cá bông lau là một dòng cá da trơn, chúng gần giống với cá dứa và cá ba sa. Chính vì điều này, rất nhiều người dễ bị nhầm lẫn. Để khám phá và biết cách phân biệt giữa những loại cá này, các bạn hãy cùng chúng tôi khám phá trong bài viết này nhé.

1. Cá bông lau là cá gì?

Cá bông lau là loài cá da trơn có giá trị kinh tế cao. Chúng thường được nuôi ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long ở nước ta.
Cá bông lau từ lâu đã trở thành đặc sản của vùng đất này, những ai đã từng đặt chân đến đây đều muốn thưởng thức món cá này.

Cá bông lau có những đặc điểm gì khiến nhiều người yêu thích đến vậy?

2. Nguồn gốc của cá bông lau
Cá bông lau là một giống cá thuộc chi cá tra, dòng cá bông lau được tìm thấy và miêu tả bởi Fang và Chaux vào năm 1949.
Cá bông lau là loài cá được nuôi phổ biến ở khu vực Đông Nam Á nhất là khu vực lưu vực sông Mê Kông.
Loài cá bông lau hiện nay là một trong những loại cá thương phẩm có giá trị kinh tế cao.
3. Đặc điểm của cá bông lau
Cá bông lau có đặc điểm cơ thể gần giống với cá tra bần (cá dứa). Cá có kích thước tương đối lớn. Trung bình 1 chú cá có thể đạt kích thước lên đến 1.2m và nặng lên đến 14kg.
Thông thường, các bông lau chỉ dài khoảng 60 – 90cm và nặng khoảng 7 – 8kg là phổ biến nhất.

 

  • Cá bông lau có phần đầu nhỏ và hơi dẹt về 2 bên.
  • Phần mõm của cá khi trưởng thành thường tròn.
  • Khi còn nhỏ phần mõm của chúng khá nhọn.
  • Miệng của cá có dạng hình nón và khá rộng
  • Cá bông lau có 2 đôi râu, đôi râu dài được bố trí ở gần mép của cá.
  • Đôi râu ở hàm dài tới tận phía xương nắp mang.
  • Mắt của cá bông lau khá tròn và nhỏ so với tỷ lệ đầu của chúng.
  • Tỷ lệ khoảng cách giữa 2 hốc mắt của cá là tương đối rộng.
  • Răng của cá bông lau được thành răng lá mía hình chữ nhật và răng khẩu được bố trí ở 2 bên hàm của cá.
  • Thân của cá bông lau thuôn dài và hơi dẹt về 2 bên.
  • Phần bụng của cá bông lau khá thon, không bị phình giống như cá dứa.
  • Vây lưng của cá bông lau khá cứng.
  • Phần vây gần nắp mang thì mềm và nhỏ hơn. 
  • Vây hậu môn mềm và trải dài đến gần sát phần đuôi của cá.
  • Phần cuống đuôi của cá bông lau thuôn dài.
  • Phần đuôi của cá phần thùy giữa rất ngắn, 2 bên đuôi dài và khá nhọn – trông giống với hình lưỡi liềm.
  • Cá bông lau là dòng cá da trơn, loài cá này không có vảy.
  • Toàn bộ phần da của lưng và mặt trên đầy của cá có màu xanh lục.

Phần mặt ngang có màu trắng sáng, càng gần bụng sẽ chuyển sang màu trắng sữa. Các vây của cá thường có màu xanh đen và một số vây hơi có sắc đỏ.
4. Cá bông lau ăn gì?
Cá bông lau là dòng cá ăn tạp, chúng có thể ăn được cả động vật và thực vật.
Thức ăn yêu thích của chúng thường là các sinh vật nhuyễn thể, các động vật giáp xác như tôm – tép, các loại cá nhỏ, bùn bã hữu cơ cùng cá sinh vật thủy sinh.
Khi nuôi ngoài những thức ăn kể trên, người nuôi còn cho chúng ăn thêm một số loại thức ăn tổng hợp dạng hạt hoặc thức ăn được làm từ ốc xay và ngô xay nhỏ.
5. Sinh sản ở cá bông lau
Cá bông lau là dòng cá đẻ trứng và có tập tính di cư khi đến mùa sinh sản. Cá  thường sinh sản vào mùa mưa.
Mùa đẻ trứng nhiều nhất của cá bông lau là vào khoảng tháng 5 cho tới tầm cuối tháng 8.
Sau khi kết thúc chu kỳ sinh sản, chúng lại bắt đầu phân tán ngược lại dòng nước chính để sinh sống và tăng trưởng – tầm khoảng tháng 11 và tháng 12.

Trung bình, một lần sinh sản, cá bông lau có thể đẻ được vài chục nghìn trứng và tỷ lệ nở khoảng 50 – 60%.cá bông lau là cá gì


6. Cá bông lau sống ở đâu?
Cá sống chủ yếu ở các khu vực sông lớn, nơi có vùng nước ngọt. Ngoài ra, vì chúng có tập tính di cư khi đến mùa sinh sản nên chúng có thể sống được ở vùng cửa sông nơi có nước lợ và nước mặn.
Cá bông lau thường được tìm thấy ở khu vực châu Á, nhiều nhất là ở khu vực Đông Nam Á.
Tại Việt Nam, cá bông lau được tìm thấy nhiều ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long, sông Cần Giờ và nhiều nhất là khu vực sông Hậu.
7. Phân biệt cá bông lau và cá dứa (cá tra bần)
Có thể nói, cá bông lau và cá dứa là 2 loài cá thuộc họ cá tra dễ gây nhầm lẫn nhất. Chính vì vậy, phần này chúng tôi sẽ đưa ra những mẹo để các bạn có thể dễ dàng phân biệt giữa 2 loại cá này.


Tên gọi: thứ nhất, tên gọi của 2 loài cá này cũng có những sự khác nhau. Một loài là bông lau và một loài cá dứa.
Cá bông lau có tên khoa học là Pangasius krempfi, còn cá dứa (tra bần) có tên là Pangasius kunyit).
Màu sắc: đặc điểm về màu sắc của 2 loài cá này chính là cách để có thể dễ dàng phân biệt 2 loài cá này.
Hai loài cá này cùng thuộc họ cá tra, cho nên việc hình dáng của chúng có nhiều nét là điều đương nhiên. Dưới đây là một số điểm khác.
+ Cá bông lau: có phần da trắng và mịn, khi có ánh nắng mặt trời thường có màu ánh vàng lên rất đẹp.
Phần vây lưng của cá bông lau thường có màu xanh đen. Vây đuôi của của chúng có màu vàng, khác biệt hẳn so với màu sắc của cá.
+ Cá dứa (cá tra bần):  màu sắc cơ thể có màu xám hơn so với cơ thể của cá bông lau. Cá dứa có phần vây đuôi màu vàng xanh, vây lưng màu xanh đen. 
Chất lượng thịt của cá: Cá dứa có phần thịt ngọt, thơm và đậm đà hơn. Chính vì vậy, mức giá của cá dứa thường cao hơn so với cá bông lau.
Trên đây là toàn bộ những kinh nghiệm để phân biệt cá dứa và cá bông lau.
Mong rằng, sau khi tham khảo những mẹo này, các bạn có thể phân biệt được 2 loại cá này, để khi đi mua tránh được sự nhầm lẫn.
8. Tác dụng của cá bông lau
Cá bông lau là loài cá có nhiều chất dinh dưỡng vô cùng tốt cho sức khỏe của con người.
Trong hàm lượng thịt của cá bông lau chứa rất nhiều protein, chất đạm, DHA, giàu khoáng chất và cung cấp rất nhiều sắt.
Chính vì hàm lượng chất dinh dưỡng trong thịt cá cao, cá bông lau được đánh bắt tự nhiên còn được mệnh danh là “nhân sâm nước”.
Cá bông lau có những tác dụng đối với con người: tốt cho những người bị suy nhược, trẻ nhỏ bị suy dinh dưỡng, phụ nữ đang mang thai, người gầy ốm và kén ăn.
Đặc biệt, cá bông lau còn là thực phẩm giúp đẩy lùi lão hóa, cải thiện khả năng ghi nhớ ở người già.
Hơn nữa, cá bông lau còn là một trong những món ăn cải thiện khả năng sinh lý ở nam giới.
9. Cá bông lau nấu món gì ngon?
Cá bông lau là một trong những loại cá được nhiều người yêu thích. Thịt của cá bông lau rất thơm, mềm rất ngậy, đặc biệt là rất ít xương.

Dưới đây là một số món ăn hấp dẫn được chế biến từ cá bông lau.
Cá bông lau kho tộ
Khi nhắc đến các món ăn được chế biến từ cá bông lau, chắc chắn không thể bỏ qua món cá bông lau kho tộ vô cùng hấp dẫn.
Tùy từng khẩu vị và từng vùng miền sẽ có những cách kho khác nhau. Dưới đây chúng tôi sẽ đưa ra một vài cách kho cá bông lau ngon.
 Cá bông lau kho tiêu:
Cá bông lau kho tiêu là món ăn đặc sản của người miền Trung và miền Nam bộ.
Nguyên liệu để chế biến món ăn này gồm có: cá bông lau, hạt tiêu xay và tiêu nguyên hạt, ớt, nước mắm và nước hàng.

  • Kho cá bông lau ngon, việc đầu tiên các bạn cần làm chính là làm sạch cá và cắt thành từng khúc vừa ăn.
  • Sau đó các bạn đem ướp cá cùng với các loại gia vị.
  • Vì cá bông lau có khá nhiều mỡ, khi kho không cần phải cho thêm dầu.
  • Cá bông lau kho tiêu chỉ cần kho khoảng 3 tiếng.
  • Kho đến khi miếng cá khô và chắc là được.

 Cá bông lau kho thơm:
Cá bông lau kho thơm, đặc trưng món ăn của người dân miền Nam. Kiểu kho này vừa làm giảm mùi tanh của cá, vừa tăng thêm hương vị cho món ăn.

Cá bông lau kho thơm
Cá bông lau kho thơm chắc chắn không thể thiếu cá bông lau, gừng, ớt, thơm (quả dứa), nước hàng và nước mắm.

  • Cá bông lau cắt khúc vừa ăn.
  • Dứa gọt vỏ và cắt thành từng miếng và đem ướp cùng với cá và các loại gia vị.
  • Cá nên ướp khoảng 20 phút rồi thêm nước.
  • Kho trong khoảng 3 – 4 tiếng với lửa nhỏ là có thể bắc ra và thưởng thức.

 Cá bông lau kho riềng:
Kiểu kho này thường được người dân miền Bắc áp dụng. Cách thức kho này khá đơn giản, khi ăn thịt cá rất mềm thơm mà không bị tanh.
Nguyên liệu: cá bông lau, riềng xay nhỏ, quả sấu, ớt tươi, nước mắm và nước hàng.

  • Cá bông lau làm sạch cắt thành từng khúc nhỏ.
  • Sau đó đem ướp với các loại nguyên liệu trong khoảng 20 phút rồi đem đi kho.
  • Cá nên kho trong lửa nhỏ, như vậy mới ngấm các gia vị và sẽ ngon hơn.

Cháo cá bông lau
Đây là món ăn vô cùng tốt cho sự phát triển của trẻ nhỏ. Nguyên liệu cần chuẩn bị: cá bông lau lọc hết xương, xương heo, gạo, hành khô, dầu ăn, bột nêm và hành lá.

Cháo cá bông lau

  • Xương heo được ninh nhiều giờ và chỉ được lọc lấy nước để nấu cùng với gạo.
  • Trong lúc nấu cháo, các bạn luộc qua cá bông lau.
  • Sau đó tách thành từng miếng nhỏ và xào cùng với hành khô và chút bột nêm vừa ăn.

Khi thưởng thức cháo các bạn chỉ cần cho cháo vào bát và cho thêm thịt cá vào và thêm chút hành là có thể thưởng thức được.
Nếu như là trẻ nhỏ, các bạn nên xay nhuyễn cá và cháo. Lưu ý khi cho trẻ ăn thì không nên cho thêm bột nêm hoặc chỉ cho 1 lượng rất nhỏ.
Canh chua cá bông lau miền Nam
Hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn cách nấu canh chua cá bông lau kiểu miền Nam thơm và ngon nhất.
Nguyên liệu cần chuẩn bị: cá bông lau, dứa (trái thơm), cà chua, dọc mùng, ớt, đậu bắp, hạt nêm, nước mắm, hành và mùi.

  • Cá bông lau làm sạch, cắt khúc vừa ăn và ướp cùng với hạt nêm và ớt (để tăng hương vị cho cá và và giảm mùi tanh.
  • Dứa cắt miếng và cà chua cắt múi cau rồi đem xào chín, thêm nước và đun sôi.
  • Khi nước sôi, các bạn cho cá bông lau vào nấu.
  • Tính từ lúc nước sôi các bạn nấu cá trong khoảng 15 phút thôi nhé.
  • Khi cá gần chín các bạn cho thêm dọc mùng và đậu bắp cùng các loại rau thơm vào nấu kèm.
  • Khi tắt bếp bạn nêm thêm nước mắm cho vừa ăn rồi cho ra bát.

Canh chua cá bông lau, ngoài vị ngọt đậm của cá, các bạn có thể cảm nhận được vị chua và thơm của dứa, vị thanh mát của các loại rau ăn kèm.

Bên cạnh những món ăn kể trên, cá bông lau còn được sử dụng để nướng, nấu lẩu, kho với rau răm, om chuối và chiên xù.

giá bán cá bông lau

Quang Huy