Cách Trị Tảo Lam Cho Hồ Nuôi

Chia sẽ

Tảo lam hình thành như thế nào?
      Trong ao nuôi cá, Nitơ (N) và Phospho (P) là hai yếu tố quan trọng giúp tảo phát triển. Cả hai yếu tố này đều hiện diện trong ao thông qua quá trình phân hủy hữu cơ với tỉ lệ tốt nhất là N:P = 7:1. Thành phần các loài tảo phát triển trong ao phụ thuộc vào tỉ lệ N:P. Khi tỉ lệ N:P cao đồng nghĩa Phospho trong ao thấp, khi đó tảo lục chiếm ưu thế, ngược lại khi tỉ lệ N:P thấp đồng nghĩa Phospho trong ao cao thì tảo lam sẽ phát triển. Trong khi đó, Phospho trong thức ăn không được cá hấp thụ hoàn toàn do thiếu Enzyme Phytase trong hệ tiêu hóa, do đó lượng Phospho thải ra trong môi trường ngoài rất lớn. Vấn đề sẽ càng nghiêm trọng hơn nếu thức ăn cho thừa và không kiểm soát tốt. Do vậy, phần lớn những trường hợp này tảo lam sẽ phát triển nhanh chóng.

Tảo lam thường xuất hiện vào nhưng mùa nắng nhiều, đặc biệt là vào khoảng thời gian này. Vấn đề này rất đau đầu cho người nuôi chúng ta vì chúng rất độc hại cho cá và gây ô nhiễm, không những thế, khi tảo chết lại gây ra hiện tượng mùi hắc rất hôi, thành phần này lại chiếm rất nhiều oxi của cá.
Vậy chúng ta nên làm thế nào?

– Đa phần các trường hợp đều do lượng thức ăn không phù hợp, người nuôi nên kiểm tra lại lượng thức ăn đưa xuống cho cá có phù hợp với khối lượng cá nuôi trong ao không, lượng thức ăn phải phù hợp với tỷ lệ khối lượng của cá được nuôi trong hồ. Nếu quá nhiều thức ăn rất dễ gây ra ô nhiễm và sản sinh ra tảo.
– Nên sử dụng thêm quạt khí oxi, đặc biệt trong thời gian nửa đêm để cá không bị sốc do thiếu oxi.
– Nếu bác nào nuôi vị, tạm dừng sử dụng phân hữu cơ để bón phân xuống ao hoặc thay thế bằng một phương pháp khác.
– Thay nước nếu có thể. Thay khoảng 20 – 40% và liên tục trong vòng 2 – 3 ngày để làm giảm ô nhiễm môi trường.
– Quản lý cho ăn chặt chẽ, tránh cho ăn thừa làm gia tăng hàm lượng chất dinh dưỡng trong ao.

– Quạt nước và tăng cường sục khí đáy giúp gia tăng hàm lượng ôxy hòa tan, thay đổi hàm lượng khí carbonic pH trong ao theo hướng có lợi cho các loài tảo có lợi cạnh tranh với tảo lam.

– Duy trì màu nước trong ao, có thể gây màu nước bằng sản phẩm chuyên dụng đang bán trên thị trường để hạn chế cường độ ánh sáng nhằm giảm sự quang hợp và tăng trưởng của tảo nếu cần.

– Định kỳ bổ sung chế phẩm sinh học xử lý đáy chất lượng tốt ngay từ tháng đầu để phân hủy nhanh chất hữu cơ, tiêu thụ nguồn carbon, phospho, kali và nitrogen giúp chất lượng nước tốt hơn loại bỏ các điều kiện có lợi cho tảo lam phát triển.

– Định kỳ cào nhẹ nền đáy ao bằng dây xích (kéo đáy) nhằm giải phóng lượng nitơ tích tụ trên nền đáy ra môi trường nước để hạn chế tảo lam phát triển.

– Nếu mật độ tảo quá dày thì phải giảm lượng ăn hoặc ngừng cho ăn, đồng thời xi phông đáy trước khi áp dụng các biện pháp xử lý.

– Cho cá ăn thêm Vitamin C với liều lượng khoảng 2 – 3g/ 100kg cá và ăn liên tục trong 7 ngày.
– Cho cá ăn thêm cả bột tỏi, khoảng 100 – 150g / 100kg / ngày, ăn liên tục trong 10 ngày. Tỏi xay nhỏ rất dễ tan trong nước, rất phí, nên các bác có thể tẩm bên ngoài với dầu gan mực và thêm men tiêu hóa cho cá sinh trưởng tốt hơn.

Duy trì mức ôxy hòa tan (DO) từ 4 mg Oxy/L bằng thiết bị khuếch tán ôxy chuyên dụng như hệ thống oxy hòa tan được phát triển bởi HTX Mekong

Chúc mọi người thành công và nhiều sức khỏe.

Nguồn Sưu tầm