Phòng khám từ thiện của các bác sĩ nghỉ hưu số 94/639 Nguyễn Kiệm (phường 3, quận Gò Vấp, TPHCM)

Chia sẽ
Phòng khám từ thiện tại số 94/639 Nguyễn Kiệm (phường 3, quận Gò Vấp, Tp.HCM)  do các bác sĩ, lương y về hưu của bệnh viện Quân y 175 thành lập từ năm 1995. Hơn 20 năm qua, đã có hàng triệu bệnh nhân nghèo được thăm khám và cấp phát thuốc miễn phí, hầu hết là những người có hoàn cảnh khó khăn, không đủ điều kiện để đến các bệnh viện chữa trị.

Năm 2009, được Đảng ủy và UBND phường 3 (quận Gò Vấp) hỗ trợ một căn nhà nhỏ, hội Cựu chiến binh phường đã cùng góp sức sửa chữa, nâng cấp để làm phòng khám từ thiện lấy tên là “Phòng khám nội tổng hợp” và được Sở y tế Tp.HCM công nhận là một địa điểm khám chữa bệnh chính thức.

 

Thăm khám miễn phí cho bệnh nhân (Ảnh Anh Tuấn)
Phòng khám mở cửa vào mỗi buổi sáng, từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần, mỗi ngày đều có 1 bác sĩ, 2 điều dưỡng và 1 lương y thay nhau trực. Tất cả bệnh nhân đến đây đều được phát một chiếc thẻ nhỏ ghi số thứ tự, sau đó, người bệnh sẽ được gọi tên lần lượt theo thứ tự để vào thăm khám. 12 bác sĩ, lương y và điều dưỡng ở đây đều có thâm niên và tay nghề cao, dẫu mỗi người một hoàn cảnh khác nhau, nhưng tất cả họ đều có chung nguyện vọng, tâm huyết khám bệnh từ thiện vì người nghèo. Bình quân mỗi ngày, phòng khám tiếp nhận khoảng 20 – 30 bệnh nhân, tùy vào tình trạng bệnh mà có cách điều trị khác nhau, ngoài cấp phát thuốc thì bệnh nhân còn được bấm huyệt, châm cứu bởi hầu hết bệnh nhân tới thăm khám là người lớn tuổi mắc các bệnh về xương khớp, tiểu đường, cao huyết áp,… Tuy nguồn thuốc không đa dạng như ở bệnh viện nhưng hầu như thuốc nào cũng có và chưa bao giờ gián đoạn. Mỗi tuần đều có từ 5-7 người đến tặng thuốc cho phòng khám. Số thuốc được kiểm tra hạn sử dụng, nhập vào sổ và công khai khi giao ban hằng tuần.
 Để có đầy đủ trang thiết bị y tế, thuốc chữa bệnh, phòng khám đã được sự giúp đỡ, quan tâm của bệnh viện Quân y 175 hàng tháng, sự hỗ trợ kinh phí của Hội viên Cựu chiến binh phường và các nhà hảo tâm, mạnh thường quân cùng đồng lòng góp sức. Bên cạnh đó, mỗi tháng, các y bác sĩ ở đây còn trích lương lưu để trang trải thêm các khoản chi tiêu của phòng khám. Cực nhọc, khó khăn là vậy, nhưng với họ được nhìn thấy những nụ cười rạng rỡ trên môi của bệnh nhân, sức khỏe tiến triển từng ngày thì đó là niềm vui duy nhất của những y bác sĩ nơi đây. Hơn 20 năm qua, chưa bao giờ các bác sĩ đòi hỏi những vụ lợi cá nhân, chưa lấy tiền khám chữa bệnh của ai, bởi họ hiểu rằng làm việc thiện là xuất phát từ cái tâm, cái y đức của một người thầy thuốc.

 

Bác sĩ Nguyễn Xuân Đồng – Trưởng Phòng khám từ thiện thăm khám, tư vấn cho bệnh nhân (Ảnh Anh Tuấn)
Bác sĩ Nguyễn Xuân Đồng – Trưởng phòng khám từ thiện chia sẻ: “Phòng khám được thành lập dựa trên tinh thần tự nguyện của các y bác sĩ đã về hưu. Chúng tôi thấy mình còn khỏe, còn phục vụ được cho bà con thì chúng tôi còn cố gắng. Là 1 bác sĩ, tôi hiểu hơn ai hết nỗi đau của người bệnh phải trải qua, nhất là những người không đủ điều kiện để thăm khám, chạy chữa, bởi vậy chỉ cần giúp được họ ngày nào, chúng tôi sẽ nỗ lực hết mình giúp đỡ chỉ mong bản thân có thêm nhiều sức khỏe để tiếp tục công việc này”.
Bên cạnh khám bệnh từ thiện tại cơ sở, phòng khám còn phối hợp với các bệnh viện, nhà hảo tâm tổ chức các buổi khám bệnh, phát thuốc từ thiện cho người dân vùng sâu, vùng xa, bà con nghèo trên địa bàn các tỉnh miền Đông Nam Bộ. Không chỉ có người dân ở trên địa bàn Tp.HCM tới thăm khám, mà còn có những người lặn lội từ khắp các tỉnh thành lân cận tìm đến. Ai cũng được tiếp đón nhiệt tình, niềm nở và thấy khỏe hơn khi trở lại tái khám.
Dẫu biết rằng, ở cái tuổi đáng lẽ phải được nghỉ ngơi, an dưỡng tuổi già, thế nhưng những y bác sĩ nơi đây vẫn luôn cố gắng cống hiến sức mình cho xã hội. Những tấm lòng thiện nguyện ấy giúp ta thêm tin tưởng rằng cuộc sống này còn rất nhiều câu chuyện đầy cảm động về lòng nhân ái, về những trái tim biết yêu thương của những người thầy thuốc đáng kính.
Quỳnh Nhi – Anh Tuấn