Đan viện CITEAUX Mỹ Ca – Cam ranh Khánh Hòa

Chia sẽ

Nhà thờ nằm bên làng chài nhỏ Mỹ Ca, gần con sông Thủy Triều thơ mộng đổ ra vịnh Cam Ranh tỉnh Khánh Hoà. Ngày trước muốn đi vào Đan viện phải đi bằng thuyền. Đan viện CITEAUX Mỹ Ca là dòng kín, chỉ có nam giới.

Tôi mơ màng với cảnh những đêm trăng rằm ngồi trên con thuyền trôi bềnh bồng ngắm bóng nhà thờ và hàng dừa đổ bóng xuống dòng ước yên ả lên con sông êm đềm này thì lãng mạn biết chừng nào.

Citeaux: là địa danh nơi ba vị thánh Robertô, Albêricô và Stêphanô cùng với một số đan sĩ Biển Đức từ dòng Molesme đến khai quang sáng lập “Tân Đan Viện”. Citeaux hay Cisterne có nghĩa là vùng lau sậy hoang dã.

Đan viện với kiến trúc Gothic, kiểu kiến trúc với thiết kế mái vòm theo Chóp nhọn, thiết kế với khá nhiều cửa sổ lớn, hệ thống kết cấu nhà thờ Với không gian lớn, dùng khung chịu lực, tách biệt rõ rệt giữa kết cấu chịu lực và kết cấu ngăn cách, với những thành phần chính tính từ mái xuống là vòm mái hình múi có sống, cuộn nhọn, cột.

Năm 1934 đan viện Lérins đã cử 3 linh mục qua Việt Nam lập dòng con tại làng đánh cá Mỹ Ca thuộc bán đảo Cam Ranh. Sau những tháng ngày ngược xuôi tìm đất sống, khởi đầu từ Sapa vùng cực bắc nước Việt, vào Đà Lạt, xuống vùng Phan Rang, Nha Trang. Cuối cùng cha Piquet (người Pháp, là quản lý của giáo phận Qui Nhơn lúc đó, sau này là giám mục của giáo phận Nha Trang) đề nghị 3 vị lập dòng tới xem vùng đất Mỹ Ca. Các ngài đã tới và đã nhận nơi này làm quê hương thứ hai cho mình và đặt nền móng xây dựng một đan viện chiêm niệm theo linh đạo Xitô như dòng mẹ Lérins.

Trong hình ảnh có thể có: bầu trời, đám mây, cây và ngoài trời

Trong khoảng thời gian 20 năm kế tiếp, Mỹ Ca được sống trong an bình và đan viện đã có những khởi sắc tương đối tốt đẹp về nhiều mặt. Tuy nhiên điều khó khăn cố hữu vẫn luôn đeo đuổi các đan sĩ. Mỹ Ca là nơi thanh vắng rất thích hợp cho đời tu chiêm niệm. Ngoài một số ít dân cư của làng đánh cá, Mỹ Ca hoàn toàn biệt lập. Sự cô tịch thanh vắng coi như là tuyệt đối. Nhưng tu chiêm niệm thì cũng phải có kinh tế để sống. Mỹ Ca là vùng cát chỉ trồng được một vườn rau nhỏ, một số cây xoài, cây dừa và đánh bắt cá dưới sông.

Sau năm 1975, các đan sĩ bị tán loạn. Một số ít còn lại kiên trì. Nhưng đến tháng 7.1977, nhà nước đã mời các đan sĩ rời bỏ đan viện chính và yêu cầu di dời tới đồn điền của đan viện (có từ năm 1959) tại thôn Lập Định, Xã Cam Hòa hiện nay. Năm 1985 chỉ còn 2 linh mục và 2 đan sĩ. Sau năm 1994 Đan viện bắt tay xây Đan Viện mới ở thôn Lập Định.

Trong hình ảnh có thể có: bầu trời, cây, thực vật và ngoài trời

Trong hình ảnh có thể có: cây, bầu trời, thực vật và ngoài trời

Trong hình ảnh có thể có: bầu trời, thực vật, cây và ngoài trờiTrong hình ảnh có thể có: bầu trời, ngoài trời và thiên nhiên

Trong hình ảnh có thể có: bầu trời, đám mây, núi, ngoài trời và thiên nhiên

Trong hình ảnh có thể có: bầu trời, đám mây, cây, thực vật, ngoài trời và thiên nhiên

Trong hình ảnh có thể có: ngoài trời

Trong hình ảnh có thể có: bầu trời, ngoài trời và thiên nhiên

Trong hình ảnh có thể có: bầu trời, đám mây, cây, thực vật và ngoài trời

Trong hình ảnh có thể có: bầu trời và ngoài trời

Trong hình ảnh có thể có: bầu trời, cây và ngoài trời

Trong hình ảnh có thể có: bầu trời, đám mây, cây và ngoài trời

Thành Cao