Lạc bước khu rừng dược liệu Đồng Tháp Mười

Chia sẽ

Lạc bước khu rừng dược liệu Đồng Tháp Mười nằm ở huyện Mộc Hóa, tỉnh Long An, cách TP.HCM tầm 2 tiếng đi xe máy bạn sẽ ngạc nhiên, bất ngờ đến thú vị như lạc vào một chốn bồng lai tiên cảnh.

 Lạc bước thiên đường tiên cảnh

Ngày xưa khi muốn vào được bên trong khu rừng này, du khách sẽ mất tầm khoảng 40 phút đi đò nhưng hiện nay đã xây cầu rồi nên chỉ cần 5 phút đi đò băng qua con rạch đầy lục bình là tới Trung tâm Nghiên cứu – bảo tồn và phát triển dược liệu Đồng Tháp Mười. Dân trong vùng hay khách du lịch thường truyền tai nhau và gọi đây là “rừng thuốc”, bởi đi tới đâu cũng đụng phải những cây thuốc chữa bệnh.

 Đi đò vào bên trong Khu du lịch sinh thái (Photo: Quang Vinh)

 Đi đò vào bên trong Khu du lịch sinh thái (Photo: Quang Vinh)

Khi vào bên trong khu rừng dược liệu, có rất nhiều phương tiện cho du khách chọn lựa tham quan như đi xuồng, chèo kayak, xe đạp, đi bộ… Nhưng chúng tôi chọn cách đi xe đạp qua một phần rừng tràm chừng 7km. Khi đạp xe trên con đường mòn sẽ có rất nhiều điều thú vị, giữa hai bên cây tràm, kế bên là dòng kênh. Nhìn dòng nước trong veo, đàn cá lóc, cá trê, cá rô tung tăng dưới mặt nước bạn sẽ không kìm lòng được và chỉ muốn dừng lại câu cá. Ai thích câu cá thì chuẩn bị cần câu để thể hiện tài năng của mình. Đạp xe buổi chiều qua những tán cây rộng thì mát rười rượi, có những đoạn cỏ mọc đầy, đi lọt đúng bánh xe.

Đạp xe để khám phá nhiều điều thú vị trên đường mòn (Photo: Quang Vinh) 

Đạp xe để khám phá nhiều điều thú vị trên đường mòn (Photo: Quang Vinh) 

Trong khu rừng dược liệu chim cá bao la, vì là nơi bảo tồn nên không mở cửa đón khách lẻ. Khi vào bên trong rừng, du khách sẽ bắt gặp những tấm bảng Kiểm lâm cắm “Khu vực cấm vào” nên các bạn phải đặt khách đoàn (nhóm khách chừng chục người, có thể là nhóm bạn, công ty, gia đình…) đều được nhưng đều phải đăng ký trước.

Đi xuồng về lấy kayak ra chèo, ban đầu hơi khó một chút khi kayak quay vòng vòng nhưng khi quen rồi sẽ rất thú vị, để câu được những con cá sặc to bằng đầu ngón tay.

Người quản lý khu Bảo tồn Dược liệu này là anh Thắng chị Dung, cả hai anh chị đều là dược sĩ. Anh Thắng đi rừng như một người nông dân chính hiệu, rành từng loại cây loại lá và mê cây cỏ vô cùng. Anh giải thích công dụng cây tràm, lá vối, cây nhàu…

 Du khách thích thú với màn thả vó. (Photo: Quang Vinh)

 Du khách thích thú với màn thả vó. (Photo: Quang Vinh)

Nếu du khách ở xa có thể ngủ lại qua đêm. Mặc dù ở một vùng thôn quê thanh bình nhưng vẫn đầy đủ tiện nghi, phòng vẫn có bồn  tắm và giường nệm drap cotton. Ở lại qua đêm ở đây là một điều tuyệt vời bởi có thể ngắm nhìn bình minh và hoàng hôn tuyệt đẹp. Buổi sáng đi xuồng trên kênh thấy hoa súng nở rộ to như cái thau rực rỡ cả một vùng trời. Ở đây, còn có một hồ sen trắng, cánh dày, đẹp mê ly.

Đoạn về bạn sẽ được chở đi bằng xuồng máy qua kênh Rồng rắn. Tên cái kênh nghe là đã thấy ngoằn ngoèo. Nếu bạn về tầm chiều, xuồng đi đến đâu chim bay rào rào lên đến đấy, từng đàn diệc con to bằng con vịt bay vù lên trời, có thêm con cú mèo nữa.

Chèo xuồng tham quan khu rừng sinh thái (Photo: Quang Vinh)

Chèo xuồng tham quan khu rừng sinh thái (Photo: Quang Vinh)

Ẩm thực khu sinh thái có điều gì hấp dẫn khách du lịch?

Khi tham quan khu du lịch sinh thái thì nên ăn món đồng. Hôm đó, chúng tôi ăn 3 món: gà quay, cá lóc nướng và lẩu mắm. Gà nuôi trong trang trại rất dai ngọt, quay vừa vặn mềm mại, trẻ con vẫn ăn được thoải mái. Cá lóc thịt dai ngọt nướng trui cuốn rau sống bánh tráng và lẩu mắm ba rọi rút sườn, cá vồ đém ăn kèm so đũa, bông súng, kèo nèo, khổ qua, lục bình, rau muống… Tất cả các loại rau được nấu trong lẩu mắm đều được hái trong khu này. Những món ăn rất vừa ý, đậm đà phương vị Nam Bộ. Chị quản lý khu bảo tồn còn khéo léo dọn sẵn đĩa khoai mì luộc nước cốt dừa có điểm chút hành lá canh. Khoai vừa bở vừa dẻo được uống cùng nước vối.

Lẩu mắm đậm đà phương vị Nam Bộ ((Photo: Quang Vinh)

Lẩu mắm đậm đà phương vị Nam Bộ ((Photo: Quang Vinh)

 Gà quay, cá lóc nướng thơm ngon (Photo: Quang Vinh)

 Gà quay, cá lóc nướng thơm ngon (Photo: Quang Vinh)

Đi đến khu rừng sinh thái bằng cách nào?

Bạn có thể đặt chân đến khu rừng dược liệu Đồng Tháp Mười bằng nhiều cách, đi xe máy hoặc đi xe khách theo đoàn. Từ TP.HCM đi đường cao tốc đến Long An, rẽ phải theo quốc lộ 62, từ thị xã Tân An về thị trấn Mộc Hóa chừng 50km tới bến đò đoàn 2.

Đến đây du khách mất thêm 5 phút để đi đò thì sẽ tới tới Trung tâm Nghiên cứu – bảo tồn và phát triển dược liệu Đồng Tháp Mười.

Nguồn: Nguyễn Phạm Khánh Vân